Bệnh gout là gì

Bệnh gout là gì

Hiện nay với mức sống tốt hơn, con người có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng hơn lại dễ mắc bệnh Gout. Những năm gần đây các từ khóa Bệnh Gout là gì? được tìm kiếm rất nhiều. Bệnh gout hay còn gọi thống phong, là bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, khiến thận không thể lọc axit uric từ trong máu. Axit uric thường vô hại và được hình thành trong cơ thể, sau đó sẽ được đào thải qua nước tiểu và phân. Với người bị bệnh gout, lượng axit uric trong máu được tích tụ qua thời gian. Khi nồng độ này quá cao, những tinh thể nhỏ của axit uric được hình thành. Những tinh thể này tập trung lại ở khớp và gây viêm, sưng và đau đớn cho bệnh nhân.

Bệnh gout đặc trưng bởi những đợt viêm khớp cấp tái phát, người bệnh thường xuyên bị đau đớn đột ngột giữa đêm và sưng đỏ các khớp khi đợt viêm cấp bùng phát, đặc biệt là các khớp ở ngón chân cái, nhưng cũng có thể ảnh hưởng tới các khớp khác ở chân (như đầu gối, mắt cá chân, bàn chân) và ít gặp hơn ở khớp tay (bàn tay, cổ tay, khuỷu tay), cả cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu của bệnh gout

Biểu hiện của bệnh gout thường đến đột ngột và xảy ra nhiều về ban đêm. Đa phần khi đã có biểu hiện rõ ràng thì chứng tỏ bệnh gout của bạn đã bước vào giai đoạn cấp tính hoặc mãn tính. Bệnh gout rất dễ phát hiện thông qua những biểu hiện đặc trưng. Bệnh gout được chia làm 2 thể: cấp tính và mãn tính tùy theo giai đoạn phát triển của bệnh. Tùy vào từng thể trạng mà biểu hiện của bệnh gout sẽ có sự khác nhau:

Thể cấp tính

Xuất hiện những cơn đau dữ dội, đột ngột tại các khớp khiến hạn chế vận động.

Sưng tấy, nóng đỏ các khớp, chủ yếu là khớp tay, chân.

Cơn đau xuất hiện mạnh và dồn dập vào ban đêm

Các đợt viêm, sưng khớp có thể kéo dài từ 3 đến 10 ngày.

Vùng da khớp bị sưng viêm sau khi khỏi đau thường ngứa, và có hiện tượng bong tróc da.

Thể mãn tính

Xuất hiện tình trạng viêm sưng, đau nhức ở nhiều khớp, kéo dài theo từng đợt.

Vùng da quanh khớp trở nên bầm tím, bong tróc như bị nhiễm trùng.

Biến dạng khớp

Chữa bệnh gout

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh gout từ các mẹo dân gian, đến các loại thuốc Tây y hay Đông y. Tùy vào từng tình trạng bệnh mà mỗi bệnh nhân lại lựa chọn phương pháp điều trị cụ thể.

Điều trị bệnh gout bằng Tây y

Thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, giảm acid uric là những loại thuốc Tây y thường được bác sĩ kê đơn trong điều trị bệnh gout. Điều trị bằng thuốc tân dược mang đến hiệu quả tức thì, giảm nhanh cơn đau, nhưng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ. Đặc biệt, việc tự ý sử dụng các loại thuốc điều trị không theo sự chỉ định của bác sĩ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Thuốc giảm nồng độ acid uric, bao gồm: Allopurinol – thuốc giảm sản xuất acid uric, probenecid – thuốc tăng bài tiết qua thận,…

Các loại thuốc giảm đau và chống viêm: Colchicin, Corticosteroid,… dùng trong giai đoạn gout cấp tính.

Thuốc làm kiềm hóa máu và nước tiểu, tăng khả năng đào thải acid uric: dung dịch natribicacbonat, Foncitril,….

Điều trị bằng các mẹo dân gian

Các bài thuốc Nam được xem là phương pháp điều trị an toàn và lành tính với các loại thảo dược dễ kiếm. Cách chữa gout theo dân gian là phương pháp chi phí thấp, nhưng hiệu quả không triệt để và dễ tái phát. Hơn nữa, khi chọn thảo dược nên chọn các loại có nguồn gốc, đảm bảo để tránh việc thảo dược bị phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích.

  • Chữa bệnh gout bằng lá tía tô
  • Chữa gout bằng cua đồng
  • Chữa bệnh gout bằng cải bẹ xanh
  • Chữa gout bằng nước dừa và lá trầu
  • Chữa bệnh gout bằng đậu đen xanh lòng
  • Chữa bệnh gout bằng gạo lứt

Chữa bệnh gout bằng Đông y 

Theo quan niệm của Đông y, điều trị bệnh gout cần dựa vào chứng và mạch, đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống, kiêng khem đúng mức. Vì thế, tùy vào giai đoạn và mức độ phát triển của bệnh, Đông y sẽ đi sâu điều trị căn nguyên khởi phát, đảm bảo hiệu quả triệt để, kéo dài.

Nguyên nhân chính của bệnh Gout là thừa đạm, còn nguyên nhấn chính của bệnh tiểu đường là thừa đường. Bạn có thể xem thêm bài viết Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh tiểu đường

Bệnh thường gặp