Bệnh tiểu đường ăn gì?

Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì

Bệnh nhân tiểu đường nên kiêng gì để tránh những biến chứng có thể xảy ra? Sau đây sẽ là thông tin về các loại thực phẩm cần tránh, giúp bạn từng bước thoát khỏi gánh nặng về căn bệnh tiểu đường.

Các loại nước có ga

Người bị bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên sử dụng nước ngọt có ga hay nước có vị ngọt quá đậm, những loại nước ngọt nhân tạo thì người mắc bệnh tiểu đường cần kiêng tuyệt đối. Vì tiểu đường là tình trạng mà cơ thể người bệnh có lượng đường trong máu đã vượt quá ngưỡng giới hạn chỉ số tiểu đường cho phép.

Những loại thức ăn ăn liền

Thức ăn ăn liền như phở, cháo ăn liền, mỳ ăn liền cần phải kiêng kỵ tuyệt đối vì chúng không hề có lợi cho sức khỏe kể cả đối với người bình thường. Thay vào đó có thể sử dụng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc có lợi khác.

Nội tạng động vật

Người bị bệnh tiểu đường nên kiêng ăn các chất béo bão hòa và cholesterol được tìm thấy trong các thực phẩm nguồn gốc từ động vật như thịt mỡ, phủ tạng động vật

Gạo trắng

Báo Thanh Niên cho hay, các nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường ăn nhiều gạo trắng sẽ làm cho bệnh tình của họ thêm trầm trọng hơn vì nó làm tăng lượng đường trong máu. Do vậy, người tiểu đường nên ăn gạo lứt vì loại gạo này có tác dụng làm giảm hàm lượng đường glucose trong máu và cung cấp nhiều khoáng chất, chất xơ, vitamin cần thiết cho cơ thể.

Trái cây khô

Hoa quả quá ngọt hay trái cây sấy khô rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, trái cây sấy khô lại chứa lượng đường tự nhiên rất cao, khiến nồng độ đường trong máu tăng vọt và vì thế, những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nó.

Rượu bia, những loại đồ uống có cồn

Đây là những loại đồ uống mà các bệnh nhân tiểu đường tuyệt đối tránh xa, bởi các thức uống này khi kết hợp cùng những loại thức ăn có đường khác sẽ khiến cho lượng đường trong máu gia tăng nhanh mà không kiểm soát được.

Bánh mì trắng

VOH cho hay, bánh mì trắng chứa lượng carbohydrate cao không tốt với những người bị tiểu đường vì nó có thể làm tăng mức đường huyết. 

Sữa

Sữa chứa nhiều chất béo mà những thành phần này sẽ làm giảm đề kháng insulin nên không tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Nếu cần, bạn có thể thay thế bằng các loại sữa không đường, ít béo.

Bệnh tiểu đường ăn gì

Rau xanh và các loại thực phẩm giàu chất  xơ làm chậm hấp thu đường

Các chất xơ có trong thực vật có thể giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết và biến chứng bệnh tiểu đường, đặc biệt người đã gặp phải biến chứng trên tim mạch. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm các loại rau xanh như rau cải xoăn, rau bina, diếp cá, rau có màu xanh đậm, trái cây ít ngọt, các loại hạt, họ đậu (đậu Hà Lan, đậu lăng), và lúa mạch. Để tránh mất chất dinh dưỡng trong nhóm thực phẩm này, bạn không nên đun quá kỹ rau, củ, quả và giữ chúng đảm bảo tươi xanh.

Nguồn tinh bột lành mạnh

Giảm thiểu carbonhydrat (chất bột, đường) là mục tiêu ưu tiên đối với người bệnh tiểu đường. Thay vì sử dụng các loại ngũ cốc đã tinh chế chứa nhiều carbonhydrat, ít chất xơ, bạn có thể sử dụng các ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như: gạo lứt thay cho gạo trắng, khoai lang thay vì khoai tây…

Chất đạm

Hạn chế sử dụng các loại thịt đỏ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng do có chứa nhiều cholesterol, bạn có thể bổ sung chất đạm lành mạnh từ thực vật như các loại đậu, đậu phụ; thay thịt đỏ bằng các loại thịt trắng như: Cá, thịt gia cầm (bỏ da). Sữa tách béo cũng là nguồn bổ sung năng lượng và dinh dưỡng tuyệt vời cho người tiểu đường. Tuy nhiên, bạn lưu ý lựa chọn sữa dành cho người tiểu đường và không cho thêm đường khi uống.

Chất béo tốt

Nguồn chất béo tốt là những chất béo chưa bão hòa (không no), có nhiều ở trong quả bơ, các loại quả hạch (hạnh nhân, quả hồ đào, quả óc chó), dầu oliu, dầu đậu nành…, sẽ giúp làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng chúng thay cho chất béo có nguồn gốc động vật. Tuy nhiên, với dầu ô liu thì bạn nên sử dụng ở nhiệt độ thường, không chế biến trong nền nhiệt độ cao, vì nó có thể chuyển hóa thành các chất độc hại với cơ thể.

Các loại thảo mộc, gia vị và đồ uống

Để cho bữa ăn của người tiểu đường không trở nên nhàm chán và nhạt nhẽo, với nhiều loại thực phẩm phải kiêng, phải tránh, bạn có thể thêm gia vị, thảo mộc trong khi chế biến như: quế, chanh, tỏi, ớt, gừng, rau thơm, để tạo hương vị cho món ăn thêm hấp dẫn.

Đối với đồ uống, bạn có thể sử dụng trà, cà phê, trà thảo được, nước khoáng không đường. Với các loại nước trái cây, bạn có thể sử dụng nước ép nguyên chất. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên dùng chúng khi còn tươi, không nên uống dưới dạng xay, ép, vì sẽ làm giảm hàm lượng vitamin và mất đi phần lớn các chất xơ có lợi cho cơ thể. 

Bệnh tiểu đường cũng gây ra mất ngủ, các bạn có thể tham khảo cách chữa bệnh mất ngủ trên trang web nhé.

Bệnh thường gặp