Chữa bệnh đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày là tình trạng đau đớn do những tổn thương bên trong dạ dày, niêm mạc dạ dày. Tùy vào từng vị trí dạ dày mà sẽ gọi với cái tên khác nhau như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, đau dạ dày tá tràng, viêm bờ cong nhỏ dạ dày…

Bệnh đau bao tử không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh nếu không điều trị kịp thời. Mặt khác, bệnh càng kéo dài thì nguy cơ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm càng cao và khả năng phục hồi thấp.

Đồ ăn thức uống bạn nạp vào cơ thể hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe dạ dày của bạn. Đặc biệt nếu bạn gặp các vấn đề về dạ dày thì những thứ bạn ăn sẽ quyết định giúp dạ dày khỏe lên hay yếu đi. Vậy đau dạ dày nên ăn gì? Thức ăn không thường gây viêm dạ dày, nhưng trong khi một số loại thực phẩm có thể kích thích niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng thêm tình trạng, một số loại thực phẩm có thể làm dịu nó. Bằng cách hạn chế ăn các loại thực phẩm nhất định, bạn có thể giảm bớt các triệu chứng của mình, trong khi các loại thực phẩm chống viêm khác có thể giúp bạn điều trị vấn đề một cách tự nhiên.

Đau dạ dày ăn gì để nhanh khỏi bệnh

  • Thực phẩm giúp lành vết loét như: tôm, cá, bắp cải. Tôm, cá rất giàu canxi, protein và đặc biệt chứa nhiều kẽm – các chất cần thiết để lành vết loét. Bắp cải có vitamin U giúp nhanh chóng lành vết loét.
  • Nhóm thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày: Trứng chín, mật ong, bánh ngọt, sữa và các thành phẩm từ sữa… là những loại thực phẩm đóng vai trò như một lớp tráng bảo vệ cho niêm mạc dạ dày, giảm kích thích trực tiếp từ acid dịch vị.
  • Thức ăn giảm tiết acid như: cơm, xôi, bánh mỳ, bánh chưng, cháo, khoai luộc, thịt – cá hấp, luộc, om….tránh kích thích dạ dày tiết acid.
  • Thực phẩm giàu vitamin A, B, D, K, sắt, kẽm, magie như: rau củ xanh đậm, hoa quả màu đỏ…. cũng là câu trả lời cho vấn đề đau dạ dày nên ăn gì. Người đau dạ dày mãn tính thường xuyên bị thiếu chất do khả năng hấp thụ kém, vì vậy việc bổ sung vitamin và khoáng chất là hết sức cần thiết.

Đau dạ dày kiêng ăn gì

– Thực phẩm khó tiêu, nhiều chất xơ, cụ thể như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.

– Thực phẩm chứa nhiều acid

Một số loại trái cây chua (chanh, quất, xoài, khế…); thực phẩm chua (mẻ, dấm); nước ngọt, đồ uống có ga… sẽ kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid gây đau bụng, buồn nôn. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn không biết đau dạ dày kiêng gì thì nên tránh những thực phẩm trên.

– Thức ăn có hại cho niêm mạc dạ dày, niêm mạc dạ dày rất dễ bị tổn thương nên khi bị đau dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày cần tránh một số loại thực phẩm có chất chua, tăng tiết dịch dạ dày, tăng viêm nhiễm…Những bệnh nhân đau dạ dày nên tránh; chanh, quýt, dưa cà muối…

– Các chất hóa học trong các loại nấm đều gây hại cho sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, chất chất phalin rất độc chưa bị hủy có nhiều trong nấm, có thể làm tổn thương dạ dày.

– Thực phẩm gây chướng bụng

Giá đỗ, hành, dưa muối… có khả năng lên men dẫn đến hình thành hơi trong dạ dày. Đặc biệt, không nên ăn trứng gà khi chưa chín vì lòng trắng sống chứa chất antitrypsin ngăn cản quá trình tiêu hóa protein gây đầy bụng khó tiêu.

– Không nên ăn các đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Một số loại thực phẩm có tính lạnh: ốc, ngao, sò… Tuy nhiên, không cần phải tuyệt đối tránh các loại món ăn này, vì khi ăn bạn có thể thêm chút gừng tươi để điều hòa.

Ngoài ra, người bệnh cần kiêng các loại thực phẩm được ướp lạnh hoặc thức ăn nóng. Tốt nhất, bạn nên sử dụng thức ăn trong khoảng 25 -30 độ.

Cách chữa bệnh đau dạ dày

Thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt một cách hợp lý

Thay đổi lối sống là cách hữu hiệu giúp điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả. Các thói quen ăn uống và sinh hoạt sau đây sẽ giúp cho bệnh viêm loét dạ dày cải thiện rõ rệt:

  • Bổ sung trái cây, rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt
  • Không hút thuốc lá và không sử dụng các chất kích thích.
  • Không dùng đồ uống chứa cồn như rượu, bia
  • Tránh thức khuya.
  • Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng và lo âu.
  • Luyện tập thể dục thể thao phù hợp với thân thể như là: đi bộ, yoga…
  • Luôn dùng các bữa ăn đúng giờ.
  • Không sử dụng các thức ăn cay nóng.
  • Ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa.

Kết hợp với các loại thực phẩm có tác dụng điều trị đau dạ dày

Các thực phẩm có tác dụng tốt trong việc điều trị viêm loét dạ dày bao gồm:

  • Củ nghệ vàng: Tinh bột nghệ kết hợp với mật ong là loại thực phẩm nổi tiếng với các công dụng như là chống viêm, chống loét dạ dày tá tràng, đồng thời giảm tiết dịch vị.
  • Nha đam: Sử dụng nước ép nha đam có tác dụng giúp giảm đầy hơi, nhuận tràng…
  • Nghệ đen: Khi sử dụng bột nghệ đen hòa với nước ấm có tác dụng giúp kích thích tiêu hóa, ngăn tiết dịch vị…

Ngoài ra, nhiều bài thuốc nam được truyền miệng giúp điều trị viêm loét dạ dày, tuy nhiên các bài thuốc này không rõ nguồn gốc nên người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ về sự an toàn khi sử dụng.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo đau dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày khỏi dứt điểm.

Điều trị đau dạ dày bằng thuốc

Khuyến cáo: Các bạn không được tự ý sử dụng bất cứ loại thuốc điều trị viêm loét dạ dày nào khi không được sự cho phép của các bác sĩ.

Đầu tiên, bạn cần đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và xác định được tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày. Dựa vào các chẩn đoán, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị bệnh viêm loét dạ dày cho bạn sử dụng. Thông thường, các thuốc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng thường được sử dụng là:

  • Thuốc kháng acid giúp trung hòa acid trong dịch vị dạ dày tá tràng.
  • Thuốc giảm tiết acid giúp giảm tiết acid.
  • Thuốc ức chế bơm proton giúp ngăn chặn bài tiết dịch HCL.
  • Thuốc tạo màng bọc giúp tạo vỏ bọc quanh ổ loét để bảo vệ niêm mạch dạ dày.
  • Thuốc diệt HP có tác dụng diệt khuẩn hiệu quả.
Bệnh dạ dày