Nguyên nhân đau dạ dày

Cấu tạo dạ dày

Dạ dày là một phần rất lớn của hệ tiêu hóa. Đây là bộ phận nối giữa thực quản và tá tràng, có chức năng chứa đựng thức ăn mới được xử lý thô ở miệng.

Cấu tạo thành dạ dày được chia thành 5 lớp, nếu tính từ ngoài vào trong bao gồm: lớp thanh mạc, lớp cơ (cơ dọc, cơ vòng và cơ chéo), lớp hạ niêm mạc và ngoài cùng là lớp niêm mạc. Các cơ này tạo cho dạ dày khả năng co bóp rất khỏe, để trộn đều thức ăn với dịch vị, làm nhuyễn thức ăn trước khi đi vào hệ thống ruột để được hấp thụ.

Bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến nhất về đường tiêu hóa. Dấu hiệu bệnh đau dạ dày nhận biết thông qua các biểu hiện bên ngoài của cơ thể. Những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh này là những chịu chứng khó tiêu có thể kể đến như ợ chua, chướng hơi, đầy bụng. Đây là những dấu hiệu dễ nhận biết nhất để người bệnh có thể đi điều trị kịp thời. Bên cạnh các dấu hiệu trên thì còn rất nhiều biểu hiện của căn bệnh này như đau thượng vị, kém ăn, buồn nôn, chảy máu tiêu hóa đều là những biểu hiện đặc trưng nhất của bệnh đau dạ dày.

Nguyên nhân đau dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau da dày. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến mà nhiều người mắc phải dẫn đến bị bệnh đau dạ dày.

– Thói quen sinh hoạt: Các bệnh về đường tiêu hóa mà không nói nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày là do ăn uống thì đúng là một thiếu sót lớn. Những thói quen như ăn uống không đúng giờ, thực phẩm không sạch, ăn quá nhanh, nhai không kỹ, bỏ bữa, ăn đêm nhiều, ăn nhiều món cay chua nóng….  là những lý do mang bệnh đau dạ dày đến gần bạn hơn.

– Sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá cũng là nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày. Uống quá nhiều rượu bia trong thời gian dài không chỉ gây nguy hại cho dạ dày mà còn làm tổn hại tới gan. Còn độc hại từ thuốc lá thì không ai có thể phủ nhận. Nicotine trong thuốc lá kích thích tạo acid hydrocloric (acid dịch vị) và pepsin làm tăng sự phá hủy thành niêm mạc dạ dày.

– Lạm dụng thuốc: Một số loại thuốc kháng sinh như thuốc giảm đau, hạ sốt,… nếu bị lạm dụng quá mức hoặc sử dụng trong một thời gian dài có thể gây tác động tiêu cực đến lớp niêm mạc dạ dày, dẫn đến những triệu chứng đau dạ dày thường gặp như đau bụng, đầy hơi, ợ chua,…

– Nhiễm các loại nấm, vi khuẩn: Nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori): 80% người bị đau, viêm loét dạ dày là do nhiễm vi khuẩn HP. Nhiễm nấm và các loại ký sinh trùng (thường là loại anisakis)

Vi khuẩn HP có thể lây từ người sang người, khi hôn nhau, dùng chung bát, đũa, ly… Hoặc qua nguồn nước: thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, chất thải của người nhiễm HP không được xử lý tốt khi thải ra môi trường nhiễm nguồn nước… Đây là những nguyên nhân lý giải tỷ lệ bệnh nhân dạ dày do nhiễm khuẩn HP đang có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. 

– Tâm lý: Căng thẳng, lo lắng, stress kéo dài kích thích hệ thống thần kinh tác động đến dạ dày, khiến khu vực này tiết ra nhiều axit hơn, từ đó gây viêm hang vị dạ dày, viêm loét niêm mạc dạ dày,…

Bệnh dạ dày