Quy trình nội soi dạ dày

Trước thực trạng số lượng người mắc các bệnh lý về dạ dày đang ngày càng tăng như hiện nay thì việc phải thực hiện nội soi dạ dày không còn là “chuyện hiếm”. Vì đây là phương pháp tối ưu nhất giúp phát hiện sớm các tổn thương ở dạ dày, chẩn đoán chính xác các bệnh về dạ dày để có cách điều trị kịp thời. Nội soi dạ dày thường được chỉ định rộng rãi tuy nhiên nên lựa chọn các bệnh viện uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại để đảm bảo an toàn, hạn chế rủi ro. Những ai đang có dấu hiệu xuất huyết dạ dày hay triệu chứng viêm loét dạ dày thì nên đi nội soi dạ dày để kiểm tra.

Nội soi dạ dày là dùng một ống soi mềm để quan sát thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng. Bác sĩ có thể sử dụng những dụng cụ đặc biệt để lấy dị vật hay cắt polyp, cầm máu, cắt polyp, điều trị giãn tĩnh mạch thực quản, giãn tĩnh mạch phình vị, nong những phần bị teo hay bị hẹp…

Nội soi là một phương pháp an toàn. Biến chứng có thể có gồm xây xát niêm mạc, nhiễm trùng, chảy máu, rách – thủng do bệnh nhân không hợp tác hoặc thủng bít có từ trước, nhưng các biến chứng chủ yếu xảy ra khi bệnh nhân không phối hợp, còn các thủ thuật nội soi chẩn đoán rất hiếm khi gây ra biến chứng.

Các phương pháp nội soi dạ dày

1.Nội soi dạ dày qua đường miệng

Đây là phương pháp nội soi truyền thống được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

– Ưu điểm: Dễ thực hiện, độ chính xác cao (nếu bệnh nhân hợp tác tốt), giá thành thấp.

– Nhược điểm: Nội soi dạ dày bằng ống mềm có đường kính lớn, khi đi qua đường miệng sẽ kích thích vào lưỡi gà, vòm khẩu cái, đáy lưỡi làm bệnh nhân buồn nôn, khó chịu, gây cảm giác sợ hãi khi nội soi (một số trường hợp do buồn nôn, nôn nhiều nên có thể bị đau rát họng, sây sát họng sau soi).

2. Nội soi gây mê

 nội soi thường gây khó chịu nên nội soi gây mê đang rất được ưa chuộng hiện nay. Điều này đã giúp cho rất nhiều người giải tỏa được câu hỏi “nội soi dạ dày có đau không?”.  Cụ thể trong phương pháp này, người bệnh sẽ được gây mê bằng thuốc an thần có tác dụng ngắn vừa đủ cho 1 cuộc soi, tỉnh sau 15 phút và không ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế khi người bệnh sẽ không hề có cảm giác khó chịu, tỉnh dậy khi đã hoàn thành thủ thuật. Nội soi dạ dày gây mê cũng được thực hiện qua đường miệng.

3. Nội soi dạ dày qua đường mũi

Soi thực quản – dạ dày – tá tràng qua đường mũi là đưa ống soi dạ dày qua đường mũi vào thực quản rồi xuống dạ dày, hành tá tràng và tá tràng nhằm mục đích chẩn đoán những bệnh lý của thực quản, dạ dày, hành tá tràng và tá tràng.

– Ưu điểm: Dễ thực hiện, độ chính xác cao. Ống soi có đường kính nhỏ (đường kính khoảng 5,9 mm) và đi qua đường mũi, không chạm vào lưỡi gà và vùng hầu họng nên ít gây buồn nôn, người bệnh đỡ khó chịu hơn.

– Nhược điểm: Phương pháp này không thực hiện được nếu bệnh nhân bị bệnh lý vùng mũi, hẹp khe mũi; chi phí cao hơn soi đường miệng. Khi phát hiện bệnh lý cần can thiệp ư lấy dị vật, cắt Polyp, cầm máu, thắt tĩnh mạch thực quản, tiêm xơ, nong hẹp…thì không thực hiện được ngay và phải chuyển sang soi đường miệng.

Các bước nội soi dạ dày

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ nằm nghiêng bên trái và tất nhiên là sẽ có các thiết bị hỗ trợ được gắn trên người bệnh nhân để theo dõi nhịp thở, huyết áp và nhịp tim. Nếu là nội soi gây mê thì bệnh nhân sẽ được truyền thuốc gây mê qua đường tĩnh mạch trên cánh tay ; điều này sẽ giúp bệnh nhân dễ chịu hơn trong suốt quá trình nội soi.

Khi ống nội soi đi qua thực quản và xuống dạ dày, một camera rất nhỏ ở đầu ống nội soi sẽ truyền tải  hình ảnh bên trong tới một màn hình bên ngoài. Nhờ đó, bác sĩ có thể quan sát trên màn hình để tìm ra các bất thường, sau đó sẽ chụp và ghi lại để kiểm tra.

Kết thúc quá trình nội soi, bệnh nhân sẽ có cảm giác căng tức hoặc đầy hơi. Vì trước đó, không khí được bơm nhẹ vào thực quản để làm căng phồng ống tiêu hoá, giúp ống nội soi di chuyển dễ dàng hơn và bác sĩ có thể quan sát rõ hơn những nếp gấp của ống tiêu hoá. Trung bình, cả thời gian chuẩn bị và nội soi dạ dày thường kéo dài khoảng 20 phút.

Nội soi dạ dày bao nhiêu tiền

Chi phí nội soi dạ dày gây tê giá dao động từ 1 triệu đến 1,2 triệu đồng. Chi phí nội soi dạ dày không gây mê bao test vi khuẩn HP dao động khoảng 600.000 đồng. Đối với việc nội soi dạ dày thông thường có chi phí dao động từ 200.000 đến 250.000 đồng

Bệnh dạ dày